สุขภาพ 

ถามมา…ตอบไป! 20 คำถาม เกี่ยวกับการ “กินเจ” ที่มีคนถามมากมายที่สุด

กินเจ กินไข่ได้ไหม
ตอบ : กินไม่ได้ เนื่องจากหลักในการกินเจจะไม่เบียดเบียนสัตว์ แต่ไข่เป็นผลผลิตจากไก่ซึ่งเป็นสัตว์ ดังนั้นหากกินเจอยู่ก็ต้องงดทานไข่ไปก่อน

กินเจ ดื่มกาแฟได้ไหม
ตอบ : ดื่มได้ แต่ต้องเป็นกาแฟดำหรือโอเลี้ยงเท่านั้น ห้ามใส่นมหรือครีมเทียม และหากเป็นไปได้ควรดื่มกาแฟที่ชงเอง เนื่องจากบางร้านอาจใช้เนยในการคั่วเมล็ดกาแฟ เพื่อเพิ่มความหอมมันด้วย

กินเจ ดื่มเหล้าได้ไหม
ตอบ : ไม่ได้เด็ดขาด เพราะเหล้าเป็นของมึนเมา ซึ่งไม่ถูกหลักการถือศีลในช่วงกินเจเลยสักนิด

กินเจ กินน้ำผึ้งได้ไหม
ตอบ : ไม่ได้ น้ำผึ้งเป็นส่วนหนึ่งของตัวผึ้ง ดังนั้นเราก็ไม่ควรเบียดเบียนสัตว์

กินเจ ดื่มน้ำอัดลมได้ไหม
ตอบ : หลักในการกินเจอาจไม่มีข้อห้ามที่แน่ชัดในเรื่องการดื่มน้ำอัดลม ทว่าตามวิถีสุขภาพที่ดีแล้ว เราควรดื่มน้ำเปล่าเป็นหลักดีกว่า

กินเจ กินวิตามินซีได้ไหม
ตอบ : กินได้ แต่ต้องเช็กให้ชัวร์ด้วยว่า เป็นวิตามินซีที่สกัดมาจากพืชล้วน ๆ ไม่มีส่วนผสมของคอลลาเจนที่ส่วนมากจะมาจากเนื้อสัตว์

กินเจ กินทุเรียนได้ไหม
ตอบ : กินได้ เพราะมีความเชื่อว่า ผักผลไม้สีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ของธาตุดิน มีประโยชน์ในการบำรุงม้าม แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรรับประทานทุเรียนมาก เพื่อสุขภาพที่ดี

กินเจ กินผงชูรสได้ไหม
ตอบ : กินได้ เพราะผงชูรสทำมาจากมันสำปะหลังและกากน้ำตาล แต่ถ้าเลี่ยงได้ก็จะดีกว่า เพราะผงชูรสไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ คนกินเจอย่าเผลอไปกินผงปรุงรสที่สกัดมาจากกระดูกสัตว์หรือการเคี่ยวเนื้อสัตว์ เช่น ผงปรุงรสหมู รสไก่ หรือซุปก้อนเข้าล่ะ

กินเจ ดื่มชาได้ไหม
ตอบ : ชาสามารถกินได้ เพียงแต่ต้องระวังไม่กินชาที่ใส่นมหรือครีมเทียมทุกชนิด

กินเจ กินผักชีได้ไหม
ตอบ : กินไม่ได้ ผักชีเป็นผักที่มีกลิ่นฉุนชนิดหนึ่ง ไม่ควรนำมาปรุงอาหารเจ

กินเจ กินยีสต์ได้ไหม
ตอบ : กินได้ เนื่องจากยีสต์ถูกจัดอยู่ในกลุ่มของเห็ดและรา ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์จากสัตว์อย่างที่หลายคนเข้าใจผิด

กินเจ กินช็อกโกแลตได้ไหม
ตอบ : ช็อกโกแลตส่วนมากมักจะมีส่วนผสมของนม คนกินเจจึงควรงดช็อกโกแลตใน 9-10 วันของเทศกาลกินเจไปก่อน

กินเจ กินสาหร่ายได้ไหม
ตอบ : ได้ เพราะสาหร่ายจัดเป็นสิ่งมีชีวิตในกลุ่มพืชชั้นต่ำ ไม่ใช่สัตว์

กินเจ กินพริกไทยได้ไหม
ตอบ : ได้ พริกไทยจัดเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง ทว่าหากใครตะขิดตะขวงใจในเรื่องกลิ่นฉุนของพริกไทย จะไม่กินพริกไทยในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจเพื่อความสบายใจก็ได้เช่นกัน

กินเจ กินโยเกิร์ตได้ไหม
ตอบ : ไม่ได้ เนื่องจากโยเกิร์ตทำมาจากนม จึงต้องงดไปก่อน

กินเจ กินมาม่า (บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป) ได้ไหม
ตอบ : กินได้แต่ต้องเลือกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีสัญลักษณ์เจเท่านั้น เนื่องจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบปกติจะมีส่วนผสมของเนื้อสัตว์และผักกลิ่นฉุนอยู่ด้วย

กินเจ กินปูอัดได้ไหม
ตอบ : ไม่ได้ เพราะแม้ปูอัดจะไม่ได้ทำมาจากเนื้อปู แต่ก็ทำมาจากเนื้อปลา

กินเจ กินหอยนางรมได้ไหม
ตอบ : แม้จะมีเรื่องเล่าในตำนานว่ากินเจสามารถกินหอยนางรมได้ แต่เพื่อความบริสุทธิ์จริง ๆ ก็ไม่ควรกินหอยนางรมในช่วงกินเจ เพราะหอยนางรมก็ถือเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งเช่นกัน

กินเจ มีเพศสัมพันธ์ได้ไหม
ตอบ : ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างกินเจ เพราะจริง ๆ แล้วการถือศีลกินเจยังมีข้อห้ามเรื่องการแต่งหน้าทาปาก การประทินโฉมและการแต่งกาย โดยจะสังเกตได้ว่าคนที่ถือศีลกินเจส่วนใหญ่จะนุ่งขาวห่มขาว ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ อยู่ในศีลธรรม คิดดี พูดดี และทำดี และในผู้ที่เคร่งครัดมาก ๆ อาจมีการแยกห้องนอนกันเลยทีเดียว

กินเจ สูบบุหรี่ได้ไหม
ตอบ : ไม่ได้เด็ดขาด ใบยาสูบก็เป็นหนึ่งในของต้องห้ามในช่วงกินเจ ดังนั้นหากตั้งใจจะถือศีลกินเจก็ควรงดบุหรี่และอบายมุขทุกสิ่งไปก่อน

อ้างอิงข้อมูลจาก – Facebook Kin J

Related posts

Leave a Comment

%d bloggers like this: